Vì sao cầu thủ chạy nửa hiệp đã đuối sức?

Có nhiều câu trả lời cho câu hỏi này, nhưng có lẽ đúng nhất là do sự tác động cảu nhiều yếu tố cộng lại khiến cho các cẩu thủ nhanh cạn sức. Có thể do phải đá quá nhiều trận mà khoảng thời gian nghỉ quá ít dẫn đến đuối sức, thể lực chuẩn bị không kĩ, dinh dưỡng, tinh thần, trang bị không tốt cho trận đấu…. Bạn đã bao giờ rơi vào tình trạng đuối sức do mắc phải những điều trên chưa? Cùng Fraser Sport khám phá và khắc phục bản thân hơn để có sức lực dẻo dai nhé

  1. Trang bị tốt trước mỗi trận đấu

Trong bóng đá nhìn bề ngoài sẽ chẳng có gì phải để ý khi các cầu thủ chỉ đơn giản mặc một bộ đồ thi đấu, giày, vớ. Sự đơn giản trong trang bị nhằm mục đích các cầu thủ không thể chơi xấu nhau. Ngoài ra, những người chơi bóng đá sẽ ưu tiên chọn những trang phục, phụ kiện nhẹ để tiết kiệm thể lực tối đa.

Cửa hàng Fraser Sport có gần như đầy đủ những phụ kiện hỗ trợ

Quần áo đá bóng đóng vai trò quan trọng trong mỗi trận đấu, không chỉ để phân biệt mà còn là trợ thủ đắc lực của mọi cầu thủ.

Hãy tưởng tượng bạn đá bóng với bộ trang phục thấm mồ hôi tuyệt vời đến nỗi bộ đồ của bạn trũng xuống do thấm quá nhiều mồ hôi thì bạn cảm thấy thế nào. Sẽ bình thường nếu bạn không phải bứt tốc trong 2-3s hay ra phán đoán và quyết định đường truyền tiếp theo trong khi đầu gối của bạn thấm mệt và không muốn chạy nữa.

Còn nếu một bộ đồ không thấm mồ hôi thì sẽ thế nào? Chắc chắn bạn đã từng mua phải những sản phẩm mà tới 90% là poly phải không? Mồ hôi thoát ra là để làm mát cơ thể, nhưng nếu chúng không được làm lạnh bởi môi trường bên ngoài mà gặp một vận cản thì những hơi nóng đó sẽ tích tụ ngày một nhiều lại với nhau. Kiến bạn cảm thấy nóng bức khó chịu và mệt mỏi với bộ đồ nhiều hơn là việc chạy trên sân nữa đấy.

Vì thế giải pháp thiết thực cho vấn đề này là làm thế nào để có một bộ đồ thi đấu vừ thấm hút tốt vừa nhanh thoát nước ra bên ngoài. Fraser Sport đã thành công trong việc áp dụng loại vải mới có khả năng thấm hút tốt giảm lượng nước ngậm trong vải khiến mồ hôi rút nhanh giúp người mặc thoải mái vận động trong mỗi trận đấu.

Cùng một lượng nước nhưng áo Fraser thấm nhanh gọn không đọng nước trên bề mặt vải

Ngoài quần áo, một cầu thủ cần có giày, tất, ốp ống đồng, có thể có quần bó và một số phụ kiện chống chấn thương khác. Việc chuẩn bị kĩ càng còn giúp cho cầu thủ yên tâm, vững vàng bước vào trận đấu.

  • Luyện thể lực

Để có thể lực, tốc độ và sự nhanh nhẹn tốt nhất trong 90 phút mỗi trận đấu, các cầu thủ cần một chế độ tập luyện nghiêm ngặt và thường xuyên. Trong World Cup người ta đo được cầu thủ chạy nhiều nhất lên đến 54.7km trong 4 trận, nếu không có thể lực tốt bạn có thể bị vỡ mạch máu hoặc chạy nửa hiệp đã đuối sức.

Thầy Park có rất nhiều bài tập hỗ trợ đặc biệt giúp tăng thể lực cho các cầu thủ

Thể lực là yếu tố nòng cốt để duy trì sự dẻo dai trong mỗi trận đấu. Không phải ngày tập ngày nghỉ mà muốn có thể lực tốt phải dựa trên quá trình tập nghiêm túc trong thời gian dài mới có được thành quả.

Có thể chia các bài tập cho từng mục đích khác nhau như:

Các bài tập cho tốc độ

  • Single-leg squat (Ngồi xổm bằng một chân)
  • Dumbbell bench step-ups (Bài tập bước lên ghế đẩy tạ)

Bài tập tăng sức chịu đựng

  • HIIT (chạy với cường độ cao) trên máy chạy bộ
  • Burpee pull-up (Bật nhảy hít xà)
Trong bóng đá đa phần phải sử dụng chân nên thầy Park có rất nhều bài tập bổ trợ

Các bài tập tăng cường sự nhanh nhẹn

  • Medicine ball push-up (chống đẩy với bóng)
  • Lateral hurdle sprints (Chạy nước rút sang ngang)

Và còn rất nhiều bài tập chuyên môn cho riêng từng vị trí nữa mà mỗi cầu thủ phải nghiêm túc tập luyện.

  • Chuẩn bị dinh dưỡng, tinh thần tốt trước khi thi đấu

Bóng đá là môn thể thao đòi hỏi thể chất, cần sự kết hợp giữa tốc độ, sự nhanh nhẹn và sức chịu đựng. Chế độ ăn uống có thể ảnh hưởng đến hiệu suất, mức độ rèn luyện và chịu đựng khi tập luyện và thi đấu. Việc ăn uống hợp lý không những giúp ích các cầu thủ khỏe mạnh mà còn giúp việc hồi phục sau thi đấu nhanh hơn. Xem chi tiết tại:

https://frasersport.vn/tips-cham-soc-ban-than-truoc-va-sau-tran-bong-nhu-the-nao-la-tot/

Thắng bại trong bóng đá ngày nay không chỉ còn được quyết định trên sân cỏ. Nếu bạn hỏi tôi thì tôi sẽ trả lời rằng khả năng một đội tuyển có thành công hay không sẽ bắt đầu ngay từ yếu tố bên trong như: thể lực,tinh thần.. yếu tố bên ngoài như: trang phục, phụ kiện, sân bãi…. Bất cứ thứ gì liên quan đều có thể ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả thi đấu. Miễn là vấn đề trên phải được đặt thành mục tiêu chiến lược trong con đường phát triển chung của cả nền bóng đá.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *