L.A.X nói về nguồn gốc bóng đá và các liên kết giai điệu của anh ấy

Bóng đá có sức mạnh duy nhất là kết nối mọi người. Trải dài trên toàn cầu, không quan trọng bạn là ai hay ở đâu, bạn đều có thể trò chuyện về trò chơi hay. Đó là sức mạnh mà rapper người Nigeria, Damilola Afolabi, hay còn được biết đến với cái tên L.A.X

L.A.X là một người đàn ông của thế giới, sinh ra và lớn lên ở Nigeria, nhưng sẵn sàng đón nhận bất cứ điều gì cuộc sống phải ném vào anh ta. Giao thoa giữa các nền văn hóa là điều mà anh ấy sống và niềm đam mê bóng đá của anh ấy là nguồn dẫn cho trải nghiệm này, đặc biệt là qua cách trò chơi có thể kết hợp với niềm đam mê khác của anh ấy và cách anh ấy kiếm sống, âm nhạc. Từ những ngày đầu tiên trên đường phố quê hương, đến thời gian ở Manchester và xa hơn nữa là những lần hợp tác đoạt giải thưởng, đó đã là một hành trình đáng ghen tị. Nhưng ngồi nói chuyện với anh ấy, hiểu rõ hơn về người đàn ông ấy một chút, thực sự cảm giác như đây mới chỉ là bước khởi đầu cho những điều lớn lao hơn sắp tới …

Đi thẳng vào vấn đề, hãy cho chúng tôi biết về mối liên hệ của bạn với bóng đá?

Tôi yêu bóng đá lần đầu tiên vào những năm cấp ba. Tất cả mọi người trong lớp của tôi đều có một đội trừ tôi, vì vậy đó là lúc tôi phải quyết định xem ai sẽ hỗ trợ. Không mất nhiều thời gian để tôi yêu Man Utd. Lớn lên, tôi thường xem bóng đá trên TV, đứng trên đường phố, cố gắng xem nó trên TV. Tôi nhớ đã xem Nigeria tại World Cup và mọi người đều rất phấn khích. Mọi người đổ ra đường và tất cả đều là sự ủng hộ chân thành dành cho đất nước chúng tôi hoàn toàn vì tình yêu game.

Bạn có thể thiết lập cảnh một số chi tiết? Thật hấp dẫn khi bạn vẽ bức tranh đó cho chúng tôi…

Đó là một mức hỗ trợ điên rồ. Mọi người trong khu vực của tôi sẽ ra ngoài, đến cùng nhau, xem các trận đấu cùng nhau, ăn mừng cùng nhau – tất cả mọi người đều ở đó vì cùng một lý do. Đó là một cảm giác chung. Hãy tưởng tượng Nigeria đang chơi một trò chơi… mọi người sẽ đổ ra đường để cổ vũ cho đội. Nếu chúng ta không chiến thắng nỗi buồn, nếu chúng ta chiến thắng đó là sự phấn khích thuần túy – bạn sẽ thấy tất cả những điều đang xảy ra. Mọi người sẽ mua dê sau trận thắng để ăn mừng bằng một bữa ăn thịnh soạn. Mọi người đang chia sẻ thức ăn và tất cả là vì sự đoàn kết. Đó là điều tôi yêu thích nhất về bóng đá. Đó là tất cả về sự thống nhất và nó tạo ra một môi trường tốt trong cộng đồng.

Âm nhạc có sức mạnh để làm điều tương tự – bạn có thấy vậy không?

Vâng chắc chắn. Chúng tôi luôn tranh luận về ngành công nghiệp đam mê hơn – bóng đá hay âm nhạc. Chúng tôi luôn kết thúc bằng bóng đá. Trò chơi rất phổ biến và rất dễ tiếp cận. Đó là một ngôn ngữ độc đáo của riêng mình nhưng không có rào cản. Mọi người đều biết trò chơi. Đó là vượt qua, vượt qua, ghi điểm. Tôi có thể thấy rất nhiều điểm tương đồng giữa bóng đá và âm nhạc nhưng tôi nghĩ bóng đá có rất nhiều khía cạnh trong cách nó gắn kết mọi người từ khắp nơi trên thế giới.

lax 2-min.jpg
lax 5-min.jpg

Tất cả mọi người trong thế hệ của tôi đều có một đội ngoại trừ tôi nên đó là lúc tôi phải quyết định xem ai sẽ hỗ trợ. Không mất nhiều thời gian để tôi yêu Man Utd. “
Chạm vào ngôi nhà và ngôi nhà của bạn, bóng đá đã ăn sâu vào gia đình bạn như thế nào?

Vâng, mọi người đều thích nó. Tôi thích nó nhất. Bố tôi không thực sự xem nó nhưng các anh tôi xem rất nhiều. Tôi lớn lên trong một gia đình yêu bóng đá nói chung.

Về chủ đề lớn lên, người chơi nào đã thu hút bạn và thu hút sự chú ý của bạn và cuối cùng khiến bạn yêu thích trò chơi?

Tôi thực sự thích Ronaldo của OG cũng như Ronaldo mới. Chúng hoàn toàn khác nhau nhưng đều đáng kinh ngạc. Hỗ trợ Man Utd, tôi thích nhất là Giggs và Scholes. Một người khác mà tôi rất kính trọng, dù anh ấy chơi cho Liverpool, là Gerrard. Cách anh ấy ảnh hưởng đến những người xung quanh và cách anh ấy gánh đội của mình thật đáng kinh ngạc. Sức hút của anh ấy trên sân là điều tôi thích. Rooney cũng vậy – anh ấy đã có tất cả. Anh ta dữ dằn nhưng tàn nhẫn và cung cấp rất nhiều sự tinh tế. Bạn cũng không thể không yêu Ronaldinho. Tôi yêu anh ấy. Đến từ Nigeria, những cầu thủ như Okocha và Kanu thật tuyệt vời đối với chúng tôi.

Trong khi ở Vương quốc Anh, bạn có thể thưởng thức văn hóa bóng đá ở đây không?

Tôi đã học đại học và thạc sĩ ở Manchester. Tôi đã ở đó sáu hoặc bảy năm và tôi đã từng tham gia một vài trận đấu. Khi tôi ở đây bây giờ, tôi cố gắng tham gia bất kỳ trò chơi nào tôi có thể. Chúng tôi có một giải đấu lớn sắp tới với Chelsea. Sống ở Manchester thật tuyệt. Nó được làm lạnh và mọi người ở đó rất tuyệt.

Bạn có thể thấy rằng âm nhạc sẽ trở thành sự nghiệp của bạn ở điểm nào?

Tôi biết rằng tôi muốn hoạt động âm nhạc chuyên nghiệp vào khoảng năm 2012. Tôi đã làm âm nhạc và nhiều người nói với tôi rằng họ thích nó, vì vậy tôi cảm thấy như mình đã tìm thấy thứ mà tôi đam mê và giỏi. Vì vậy, đó là lúc tôi nghĩ, “Được rồi, mình phải tiếp tục sáng tác âm nhạc”. Tôi là người thích làm cho mọi người vui vẻ và làm cho mọi người thích thú. Khi tôi nhìn thấy phản ứng đó đối với âm nhạc của mình, tôi biết đó là điều mà tôi phải theo đuổi. Đó chỉ là những rung cảm hạnh phúc.

lax 3-min.jpg
lax 6-min.jpg

Bạn phải ra sân và biểu diễn trên sân khấu, cầu thủ phải làm điều tương tự ở một mức độ nhất định – bạn có thể hiểu tại sao mọi người lại so sánh giữa những gì bạn làm và những gì họ làm không?

Tôi có thể, nhưng tôi nghĩ những người làm bóng đá phải chịu nhiều áp lực hơn. Mọi thứ họ làm đều có tác dụng và tác động lớn. Tất cả mọi thứ họ làm đều được bình luận và bình luận. Vì vậy, phần lớn phụ thuộc vào kết quả của họ. Người hâm mộ và trò chơi có thể rất hay thay đổi, vì vậy nếu có một trận đấu tồi tệ, họ có thể không ưa thích, trong khi mọi người đều có những ngày nghỉ. Tôi nghĩ, cần rất nhiều năng lượng và trí lực để trở thành một cầu thủ.

Bạn đã có một vài năm thành công… mức độ bạn có được như bây giờ, khi bạn trở lại Nigeria bây giờ, bạn có được đối xử như một vị vua không?

Thật là điên rồ khi tôi nghĩ về nó. Khi tôi ở Nigeria, tôi cố gắng sống như bình thường và làm những việc ngẫu nhiên như đi siêu thị nhưng thật khó. Tôi không nói là khó nhưng có rất nhiều tình yêu thương ở khắp mọi nơi. Mọi người rất hào hứng khi gặp tôi. Nó khá tuyệt vời. Tôi nhớ lần đầu tiên tôi cảm thấy cảm giác nổi tiếng. Tôi đã ở Vương quốc Anh và tôi vừa phát hành một ca khúc rất thành công. Tôi đã trở lại Nigeria cho một kỳ nghỉ ngắn ngày và tôi đã biểu diễn ở đó. Đó là buổi biểu diễn đầu tiên tôi làm sau khi phát hành một ca khúc và mọi người phát cuồng. Tôi đang rời khỏi buổi biểu diễn và người hâm mộ đã chặn cổng. Nó bị điên. Tôi thậm chí còn không biết rằng mình có những thứ như vậy.

Điều đó phải khiến gia đình bạn tự hào – phản ứng của họ là gì?

Đúng vậy. Họ thích thú khi thấy âm nhạc của tôi đang đưa tôi đến đâu. Mọi người trong gia đình tôi đều hào hứng, hơn hết là vì họ biết tôi đã bắt đầu từ đâu. Họ biết tôi đến từ đâu. Khi lần đầu tiên bắt đầu với âm nhạc, tôi đã tự mình làm mọi thứ, từ video âm nhạc đến mọi thứ khác. Có rất nhiều mảnh ghép. Thật khó ở châu Phi nếu bạn nói với ai đó rằng bạn muốn trở thành một nhạc sĩ. Mọi người nhìn bạn như thể bạn đang mơ và đó không phải là điều có thể thực sự xảy ra. Mọi người từng nghĩ tôi nói đùa khi tôi nói với họ những gì tôi muốn làm. Bây giờ tôi đang ở đây và đó là cuộc sống của tôi.

lax 7-min.jpg
lax 8-min.jpg

Chúng tôi luôn tranh luận về ngành công nghiệp đam mê hơn – bóng đá hay âm nhạc. Chúng tôi luôn kết thúc bằng bóng đá. “
Sự nghi ngờ đó có thúc đẩy bạn không?

Tôi sẽ không nói dối, tôi đã không nghe khi mọi người nói với tôi rằng tôi không thể làm được mọi việc. Tôi không nghe những điều tiêu cực. Đối với tôi, đó chỉ là tham vọng của cá nhân tôi. Tôi chưa cố gắng gây ấn tượng với bất kỳ ai hoặc làm những điều để phù hợp với người khác -– Tôi chỉ tạo ra thứ âm nhạc mà tôi muốn tạo ra. Đây là điều tôi thích làm và tôi sẽ làm bất kể mọi người nói gì. Đây là cách tôi thể hiện bản thân. Trong tâm trí tôi không có sự cạnh tranh, tôi không cố gắng so sánh mình với người khác, tôi chỉ tập trung vào những gì tôi muốn đạt được chứ không phải những gì người khác đang làm. Tôi không ở đây để gây ấn tượng với mọi người.

Vài năm gần đây thật là điên rồ. Bạn đã bị kích thích như thế nào để có được âm nhạc mới?

Ngay cả khi đại dịch xảy ra, nó đã giúp tôi có cơ hội để lấy lại tinh thần và tập trung vào quá trình sáng tác âm nhạc một lần nữa. Tôi đã có một khoảng thời gian thực sự hiệu quả khi nói về việc tạo ra âm nhạc và ghi âm. Trước đây, khi phát hành âm nhạc, bạn đi thẳng từ việc thu âm sang bắt đầu với các chương trình và chuyến lưu diễn. Điều này cho tôi cơ hội để không vội vàng với những gì tôi đang làm. Tôi cảm thấy như mình đang được đào tạo, làm những gì mình yêu thích với mong muốn khi đại dịch kết thúc.

Bạn muốn thực hiện điều gì trong năm 2022. Tham vọng là gì?

Đối với tôi, tôi luôn nghĩ rằng ai đó khác, người tạo ra, có một kế hoạch cho tôi. Tôi đặt niềm tin và tin tưởng rằng đây sẽ là một năm tốt lành. Bất chấp điều đó, tôi sẽ lên kế hoạch và tôi muốn đưa album của mình ra ngoài thị trường cùng với các đĩa đơn và nhiều bản hợp tác hơn nữa. Chương trình tiêu đề đầu tiên của tôi ở Vương quốc Anh là những gì tôi đang hướng tới. Buổi biểu diễn đó sẽ thật tuyệt vời, đó là điều mà tôi hằng mơ ước. Tôi sẽ hài lòng khi có thể dẫn đầu một chương trình ở Vương quốc Anh. Từ đó, tất cả là về việc làm những việc lớn hơn và lớn hơn.

Bạn tương đương với một trận chung kết World Cup về mặt âm nhạc là gì?

Trận chung kết World Cup của tôi sẽ là một album cực kỳ thành công mà tôi đã đưa mọi người đến từ mọi nền văn hóa. Hiện giờ, tâm trí của tôi rất tập trung vào việc kết nối các nền văn hóa lại với nhau. Thế giới quá rộng lớn và có quá nhiều âm thanh, quá nhiều vẻ đẹp và rất nhiều năng lượng để khai thác. Hãy tưởng tượng một nghệ sĩ Nigeria hợp tác với một nghệ sĩ Nhật Bản, sức mạnh đó để mang hai nền văn hóa lại với nhau và kết hợp chúng lại với nhau sẽ thật tuyệt vời. Đó là những gì tôi muốn làm.

lax 9-min.jpg
lax 4-min.jpg

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *