Chiếc áo đấu ‘Bàn tay của Chúa’ biểu tượng của Maradona được đưa lên bán đấu giá

Nếu bạn có khoảng 5 triệu đô dư dã và thích sở hữu một món đồ lưu niệm thể thao tuyệt đối? Bạn thật may mắn vì Sotheby’s hiện đang có chiếc áo đấu mà Diego Maradona đã mặc trong trận đấu với Anh năm 1986 – đúng vậy, chiếc áo mà anh ấy đã ghi hai bàn, một mang tính biểu tượng, một gây tranh cãi – được bán đấu giá.

Rất ít vật phẩm thể thao trên thế giới có thể tự hào về một câu chuyện phong phú như chiếc áo đấu của Argentina mà Diego Maradona đã mặc khi anh ấy ghi một trong những bàn thắng đẹp nhất World Cup mọi thời đại, cùng với một trong những bàn thắng gây tranh cãi nhất – tất cả đều trong cùng một trận đấu . Vào ngày 22 tháng 6 năm 1986, Maradona 25 tuổi đã củng cố vị trí của mình trong văn hóa dân gian bằng cách chọc bóng qua Peter Shilton đang tuyệt vọng để ghi bàn thắng được cả thế giới biết đến với cái tên “Bàn tay của Chúa”, và sau đó tiếp tục bằng một pha chạy đà vượt qua hàng loạt cầu thủ Anh, nhảy múa xung quanh họ với vẻ duyên dáng của một nữ diễn viên ba lê, thực hiện quả bóng bằng nửa chiều dài của sân trước khi sút về nhà – bàn thắng được gọi là “Bàn thắng của thế kỷ”.

maradona 3-min.jpg
maradona 5-min.jpg

Năm 2002, FIFA đã tổ chức một cuộc bỏ phiếu như một phần của việc quảng bá cho World Cup 2002. Trong vòng sáu tuần, hơn 340.000 phiếu bầu đã được bỏ ra từ hơn 150 quốc gia, với bàn thắng thứ hai của Maradona trong trận đấu nhận danh hiệu “Bàn thắng của thế kỷ”.

Sau trận đấu, Maradona được trích dẫn nói rằng anh ấy đã ghi bàn đầu tiên với, “một chút với cái đầu của Maradona, và một chút với bàn tay của Chúa.” Sau đó, anh ta nói rõ ràng rằng anh ta cảm thấy đó là “sự trả thù mang tính biểu tượng” cho chiến thắng của Vương quốc Anh trong Chiến tranh Đảo Falklands.

Sau trận đấu, trung vệ Steve Hodge của đội tuyển Anh, người đã vô tình để bóng chạm tay vào người Maradona trong tình huống xây dựng khung thành “Bàn tay của Chúa”, đã quyết định yêu cầu Maradona đổi áo. Trong một cuộc phỏng vấn với FIFA, Hodge nhớ lại, “Tôi đã nghĩ rằng mình sẽ không còn ở đây nữa. Tôi sẽ thử và nhận một chiếc áo sơ mi… Tôi đã bắt tay Maradona. Anh ấy đã bị các đồng đội của mình quấy rối. Vì vậy, tôi nghĩ, “Không có ích gì, cứ để nó đi.” Sau đó, Hodge đã thực hiện một cuộc phỏng vấn trên truyền hình, và sau đó có cuộc gặp gỡ tình cờ thứ hai với Maradona. “Sau cuộc phỏng vấn, tôi đi xuống phía sau khung thành, đến phòng thay đồ… Khi tôi đi xuống, Maradona đang đi cùng hai đồng đội của anh ấy. Tôi nhìn thẳng vào mắt anh ấy, kéo mạnh áo sơ mi của mình như thể muốn nói ‘có cơ hội hoán đổi nào không?’, Và anh ấy đi thẳng đến, ra hiệu cầu nguyện, và chúng tôi đổi áo. Và đó là nó. Nó chỉ đơn giản như vậy thôi. ”

Maradona cũng chia sẻ cuộc trao đổi trong cuốn sách của mình, Chạm vào Chúa, “Trên đường đến phòng thay đồ, một trong những chàng trai người Anh – hóa ra là Hodge, nhưng tôi không chắc vào thời điểm đó – đã yêu cầu tôi đổi áo với anh ta. Tôi đã nói có và chúng tôi đã làm. ” Chiếc áo đã được cho mượn tại Bảo tàng Bóng đá Quốc gia ở Manchester từ năm 2002.

Nhìn chung, nó bổ sung vào một chiếc áo đấu đã đi vào lịch sử – một chiếc áo càng thấm thía hơn sau khi Maradona qua đời – và bây giờ nó sẽ được bán lần đầu tiên, với việc mở thầu tại Sotheby’s vào ngày 20 tháng 4, đồng thời diễn ra trưng bày tại phòng trưng bày Sotheby’s New Bond Street ở London.

“Tôi đã là chủ sở hữu tự hào của món đồ này trong hơn 35 năm, kể từ khi Diego và tôi đổi áo trong đường hầm sau trận đấu nổi tiếng,” cựu tuyển thủ Anh, Steve Hodge, người bán chiếc áo giải thích. “Đó là một đặc ân tuyệt đối khi được thi đấu với một trong những cầu thủ bóng đá vĩ đại và vĩ đại nhất mọi thời đại. Tôi cũng rất vui được chia sẻ nó với công chúng trong 20 năm qua tại Bảo tàng Bóng đá Quốc gia, nơi nó đã được trưng bày.

“Chiếc áo The Hand of God mang ý nghĩa văn hóa sâu sắc đối với thế giới bóng đá, người dân Argentina và người dân nước Anh và tôi chắc chắn rằng chủ nhân mới sẽ vô cùng tự hào khi sở hữu chiếc áo đấu mang tính biểu tượng nhất thế giới.”

maradona 4-min.jpg

Ngoài ra, anh em có thể tham khảo thêm nhiều kiểu Áo đá banh đẹp tại trang chủ frasersport