Chất nhuộm vải Azo tiềm ẩn những nguy hiểm gì?

Bạn có hay, màu nhuộm vải trong nhiều loại quần áo có thể gây nguy hại đến sức khỏe người tiêu dùng.

“Vậy thuốc nhuộm vải là gì và liệu rằng nước nhuộm vải này có gây hại gì đến sinh hoạt của người dân khu vực hay không?”

Thuốc nhuộm, hay còn gọi là phẩm nhuộm – là tên gọi chung của các hợp chất hữu cơ mang màu (có nguồn gốc tự nhiên hay tổng hợp), đa dạng về màu sắc cũng như chủng loại. Chúng có khả năng nhuộm màu hay gắn màu trực tiếp lên sản phẩm may mặc.

Loại thuốc nhuộm phổ biến được sử dụng nhiều nhất hiện nay là thuốc nhuộm trực tiếp azo và thuốc nhuộm axit. Theo nhiều chuyên gia, dù sử dụng loại thuốc nhuộm nào thì cũng để lại một lượng lớn hóa chất trên sản phẩm và gây ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng.

Những Phẩm nhuộm này lan ra các vật dụng bằng vải khác trong quá trình giặt giũ, vì thế không nên giặt quần áo trẻ em chung với các loại quần áo ra màu hay không đảm bảo về các quy đinh kiểm chứng về vải.

1. Azo khi tiếp xúc với da sinh ra hợp chất amine gây “Ngộ độc” da

Nhiều nghiên cứu chỉ ra, thuốc nhuộm Azo là dòng thuốc nhuộm trực tiếp, hầu hết sử dụng muối Natri của các axit sunfonic hay axit cacbonxilic hữu cơ – đang được sử dụng tại nhiều hãng sản phẩm quần áo trên thế giới.

Dưới khía cạnh hóa học, các loại màu được chia ra thành nhóm như màu Azo, màu Anthrachinon, màu Metal complex và các nhóm khác. Đối với nhóm Azo, khi các hợp chất Azo này thâm nhập vào cơ thể, chúng có thể bị phân hủy trong hệ trao đổi chất của cơ thể và sản sinh ra chất Aromatic amine.

Azo có mặt trong hầu hết các phẩm nhuộm vải

Đây không phải là một chất mà là một nhóm hợp chất hữu cơ có cấu trúc nhân thơm và nhóm thế là amine. Vì là amine nên pH của chúng lớn hơn 7, khi tiếp xúc với nồng độ cao thì không tốt cho da.

Tiếp xúc lâu dài, amine có thể thẩm thấu dễ dàng qua da, gây dị ứng, kích ứng da, dẫn tới các bệnh về da như viêm da dị ứng… Nguy hiểm hơn, quy trình phân hủy Azo có thể xảy ra trong đường ruột, trong gan hoặc gây bệnh ung thư.

2. Dị ứng, ngộ độc với hợp chất formaldehyde để diệt khuẩn

Theo các chuyên gia, nhiều nhà sản xuất còn sử dụng chất formaldehyde để diệt khuẩn, nấm mốc trên vải và trong quá trình dệt nhuộm. Và hợp chất này cũng có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng.
Chất này sẽ làm quần áo có mùi hơi hắc, khó ngửi, nếu mặc ngay quần áo mới chưa được giặt sạch khi tiếp xúc với da có thể gây dị ứng, mẩn ngứa với người mẫn cảm.

Tình trạng tồn dư hóa chất vượt ngưỡng cho phép trên vải khiến trẻ bị viêm da, nếu sử dụng lâu dài có thể gây ung thư

Để nhận biết hàm lượng formaldehyde có trong quần áo, vải vóc nhiều hay ít – bạn có thể phát hiện thông qua khứu giác. Formaldehyde tuy là một chất khí không màu nhưng có mùi hăng hăng giống hệt như mùi tương hạt cải.

Ở nồng độ thấp, formaldehyde có thể gây phồng rộp giác mạc, kích ứng mũi và họng, có khả năng gây chảy nước mắt, hắt hơi và ho. Với nồng độ cao chúng có thể gây cảm giác buồn nôn và khó thở.

Để giúp người tiêu dùng có các sản phẩm “sạch” Fraser đã tinh chọn những chất vải và nguyên vật liệu an toàn với chất lượng cao nhất. Được kiểm định chặt chẽ và được cấp giấy chứng nhận của công ty quản lý chất lượng, an toàn, sức khỏe BV Việt Nam. Đạt các quy định về độc tố của Nhật Bản, Châu Âu & Mỹ; người chơi đá bóng có thể yên tâm  khi sử dụng sản phẩm quần áo bóng đá Fraser. Hãy mang thông điệp “bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng” của Frasersport đến nhiều người hơn để họ có một cái nhìn sáng suốt trước khi quyết định mua một sản phẩm quần áo bóng đá nào đó.

Fraser sport đã vượt qua vòng kiểm tra khắt khe của BV về chất lượng vải.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *